Cà chua thuộc họ bạch anh, có thân mềm bò trên mặt đất hoặc leo thường ưa sống ở vùng có khí hậu  mát mẻ. Là loại thực phẩm rất hay được sử dụng nấu ăn, chế biến hàng ngày.

Cà chua cherry là loại cà chua tròn nhỏ, có hình dáng giống quả cherry màu đỏ chót, thịt ngọt dày. Cà chua thường được dùng để ăn salad, nấu canh, xào, làm mứt, nước ép  hay làm nước sốt chắm, trộn rất ngon.

Có rất nhiều chất dinh dưỡng trong quả cà chua rất tốt cho cơ thể chúng ta

  • Các vitamin nhóm B, A, C, D
  • Nước
  • Protein
  • Cacbonhydrat
  • Chất xơ
  • Lycopen và beta carotene..

Cà chua cherry đỏ nhìn rất bắt mắt bởi có màu sắc tươi sáng, hương vị thơm ngon lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

  • Hàm lượng vitamin A trong cà chua rất tốt cho mắt, làm sáng và giảm nhức mỏi mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể
  • Làm đẹp da , lycopene chống lão hóa da xoa nếp nhăn hiệu quả, làm da sáng trắng, săn chắc, mịn màng. Dùng cà chua đắp mặt thì rất tuyệt, các lỗ chân lông sẽ se nhỏ lại, chống nắng cao và trị được mụn.
  • Cà chua là loại thực phẩm có khả năng ngăn ngừa ung thư rất tốt
  • Điều hòa lượng đường trong máu ổn định
  • Bảo vệ tim mạch khỏe mạnh
  • Giúp giấc ngủ sâu , say hơn
  • Phù hợp với người muốn ăn kiêng

Gia đình bạn có muốn trồng vườn cà chua cherry đỏ đẹp mắt và hấp dẫn này không

Cách trồng cà chua cherry đỏ

  • Để có cây nảy mầm phát triển khỏe mạnh và có chất lượng ngon  thì phải có hạt giống tốt. Hạt giống cà chua cherry đỏ F1(VA.071) là loại giống mang nhiều ưu điểm từ giống bố mẹ, thế hệ lai F1 cho nhiều đặc tính vượt trội, sức sống cao, sinh trưởng và phát triển nhanh tốt, năng suất cao và chất lượng cũng ngon hơn. Vì vậy phải có được hạt giống tốt.
  • Ngâm hạt giống vào nước ấm 1h rồi ủ hạt
  • Đầu tiên: 

- Ngâm hạt giống bằng cách " 2 sôi 3 lạnh " trong 2-3 tiếng để rút ngắn thời gian nảy mầm của hạt.

- Sau khi ngâm hạt xong ta sẽ dùng bông gòn hoặc xơ dừa để làm. Nếu sử dụng là bông gòn thì tốt nhất làm bằng 2 lớp: đầu tiên lấy 1 miếng bông gòn trải vào hộp ủ hạt giống sau đó làm ướt bề mặt xong lấy hạt giống đã ngâm trải lên trên mặt sau đó ta trải lên trên thêm 1 miếng bông gòn nữa và làm ướt. Nghiêng hộp đựng nếu có nướt ở ngay góc thì ta đổ ra đến khi nào ta thấy không còn nước nữa thì thôi. Sau đó đậy nắm lại và để trong tối cho hạt tập trung nảy mầm.

** Theo cách này cũng tốt có thể dùng khăn vuông trắng ngâm hạt cũng giống như cách trên " 2 sôi 3 lạnh " xong đổ tất cả hạt giống ngâm vào giữa khăn và túm 4 góc của khăn lại sau đó lấy chỉ hoặc dây thun buộc chặt đầu lại cho hạt không rơi ra ngoài. Sau đó để khăn vào nơi thoáng mát. Nếu thấy khăn khô thì lây khăn nhúng vào xô nước cho ướt rồi lấy vẩy cho khô xong để lại.

 Làm theo cách này sẽ nhanh nảy mầm vì em cũng hay làm như thế để trồng rau mầm

  • Khi hạt bắt đầu nứt đầu ra gieo hạt xuống đất
  • Dùng bình tưới nước phun sương tưới ẩm đất
  • Có thể làm giàn cho cây leo
  • Khi cây bắt đầu phát triển, cắt tỉa lá hư hại, vun tới đất cho tơi xốp
  • Dùng phân bón tự nhiên để bón, dùng chế phẩm sinh học để tưới ngăn ngừa cây mắc bệnh
  • Sau khoảng 3 tháng cây có thể ra hoa kết trái
  • Khi quả chín coa thể thu hoạch, nên hái quả nhẹ nhàng vào thời điểm mát mẻ.

Lưu ý

  • Cà chua không thích hợp với tiết trời sương giá, hoa quả sẽ dễ bị rụng nên dùng túi nilong hoặc bạt che để phủ lên. Đặc biệt kiêng kị sương muối
  • Có thể dùng nước vo gạo để tưới cây
  • Thu hoạch trái xong phải đặt ở nơi khô ráo, thông thoáng

Không quá khó để trồng và chăm sóc loại cây này phải không, bạn có thể tô điểm thêm cho khu vườn có màu sắc sinh động vui vẻ, lại có được trái ăn an toàn không lo nhiễm hóa chất bảo quản hay chất kích thích tăng trưởng  độc hại cho cơ thể, hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình được tốt nhất có thể.